Thứ Tư, 28 tháng 9, 2016

Sài Gòn- Rồi sẽ còn mưa bão

Một Cơn mưa ngang qua

Chiều tối 26-9, một cơn mưa giông đã xảy ra ở nhiều tỉnh giấc, thành trong khu vực và có thiên hướng lan rộng. Mưa to ghi nhận tại các thức giấc Bến Tre, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai và khác lạ tại TP.HCM mưa như trúc nước đã ngập chìm nhiều tuyến đường dù rằng không rơi vào những ngày đạt đỉnh triều như chơi lệ.

choi xoc dia

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi cùng ông Lê Đình Quyết, Phó Phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ về diễn biến cơn mưa sinh ra lần đầu tiên trong lịch sử thời tiết khu vực Nam Bộ được ghi nhận.

Thưa ông Lê Đình Quyết, trận mưa chiều 26.9 có phải là một trận mưa bất thường đối với khu vực TP.HCM ?.

Đây là trận mưa bất thường đối với TP.HCM và các tỉnh trong khu vực, bởi vì hình thế thời tiết gây mưa được ghi nhận không có bất cứ biểu thị gì trong dự báo. Ghi nhận dự báo chỉ là mùa gió mùa Tây Nam thổi mạnh vào chiều tối và thường gây mưa vào thời điểm này.

Ngày hôm qua, sinh ra rìa nam rảnh thấp đi qua khu vực Nam Trung bộ và là hiện tượng tầm thường của thời tiết, khi sinh ra rìa nam nhàn thấp thì rất dể gây mưa. nhưng ở đây lại xảy ra mưa giông trên diện rộng với vũ lượng quá béo.

chi tiết lượng mưa quan trắc đo đạt được của Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ đã ghi thu được ra sao vào chiều 26.9 ?.

Tại trạm quan trắc Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ, nơi tôi và anh (PV) đang thảo luận được xác lập đỉnh vũ lượng mưa của TP.HCM với cường độ đo đặt được 175,4 milimet, cao nhất của trận mưa lịch sử chiều qua.

ngoài ra vũ lượng mưa đo được ở các trạm như sau: 165,4 milimet tại trạm Tân Sơn Hòa (Tân Bình) Lý Thường Kiệt (Tân Bình) lên tới hơn 135 milimet, quận 7 ghi nhận 143,7 mm, quận 8: 102 mm, Thanh Đa (quận Bình Thạnh) hơn 133 milimet, trạm quang quẻ Trung (Gò Vấp) hơn 123 milimet, trạm Phước Long (quận 9) hơn 103 mm. Số liệu được các thức giấc gởi về cho thấy tại Trà Vinh có lượng mưa 131,8 mm, Tiềng Giang 122,3mm, Biên Hòa (Đồng Nai) 123 milimet.

Đây là những chỉ số vũ lương béo nhất được ghi nhận trong nhiều năm qua và từ năm 1980 của thế kỷ trước đến nay của khu vực TP.HCM và các thức giấc Nam bộ.

duyên do, diễn biến tình hình mưa bầy trong thời gian đến sẽ như thế nào, và nhất là cao điểm mưa tại miền Nam thương rơi vào tháng 9 và 10?

vì đây là thời khắc hoạt động của gió mùa Tây Nam mạnh nhất nên dễ gây mưa trên diện rộng.

diễn biến mưa thời gian tới mưa sẽ nhiều hơn cả lượng và số ngày mưa, mưa cốt yếu vào chiều tối có kèm theo giông và lốc xoay, và do thời kì này là cực điểm của mùa mưa.

Liệu số lượng và thời kì mưa nhiều trong thời gian qua có ảnh hưởng gì tới hiện tượng Lanina thường gây ra mưa lũ ?.

thường nhật sau hiện tượng El Nino là bắt đầu xảy ra hiện tượng La Nina gây mưa nhiều và gây ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng nhị năm sau. thời khắc ngày nay cho thấy El Nino đã bắt đầu pha trung tính và đang suy yếu dần dầnvà khi chuyển sang La Lina xác xuất mưa cũng tăng lên theo 60% số lương mưa cũng sẽ nhiều hơn.

(Xem thêm tin từ xocdiaonline )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

xoc dia an tien
xoc dia an tien